5 Sai Lầm Về Thiết Kế Landing Page Làm Giảm Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Landing page có thể là trang bán hàng, trang đăng ký email, trang video hoặc thậm chí là trang nội dung được thiết kế để xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm. Do đó, cũng có nhiều sai lầm khi thiết kế landing page.

Dưới đây là năm trong số những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải với các landing page của họ và làm cách nào để tránh những sai lầm đó…

1. Tiêu Đề Quá Nhiều Thông Tin

Một Landing page chất lượng đầu tiên phải kể đến chất lượng của dòng tiêu đề đầu tiên. Bạn sẽ chỉ có 2 đến 3 giây để gây sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên của khách hàng và vì thời gian chỉ có thế thôi nên đừng có cố gắng nhồi nhét mọi thứ không phù hợp vào tiêu đề.

Thông thường, một dòng tiêu đề tốt hơn sẽ tăng hiệu quả cho Landing page của bạn và thậm chí khắc phục một số lỗi khác bên dưới. Hãy thử nghiệm tách các dòng tiêu đề khác nhau có thể mang lại cho bạn tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và dễ dàng hơn nhiều.

2. Thiết Kế Landing Page Từ Chính Website WordPress Của Bạn

Hầu hết chúng ta, khi thực hiện việc tiếp thị nội dung (content marketing) trên nền tảng trực tuyến đều sử dụng hệ thông quản lý nội dung như wordpress chẳng hạn. Điều này có nghĩa là chúng ta đang sử dụng các chủ đề thiết kế có sẵn để trình bày landing page của mình.

Mặc dù việc hiển thị các widget từ thanh bên là tốt cho việc tiếp cận đến khách hàng, tuy nhiên khi chúng ta đề cập đến mục đích tạo ra landing page thì chỉ tập trung vào một hành động cụ thể. Do đó, tất cả những thứ không liên quan từ các thanh bên đều có thể gây ra nhầm lẫn, làm cho khách hàng mất tập trung từ đó làm giảm tỷ lệ chuyển đổi. Hãy loại bỏ sự những nhầm lẫn đó và bắt đầu thiết kế một landing page rõ ràng và xúc tích về nội dung.

Xem nền tảng thiết kế landing page kéo thả đến từ Việt Nam: Ladipage

3. Đưa Ra Quá Nhiều Lựa Chọn Hơn Là Một

Điều này là sai lầm đáng tiếc khi thiết kế landing page. Việc đưa ra cho khách hàng quá nhiều lựa chọn sẽ khiến con người hạnh phúc hơn được chứng minh là một sự ngụy biện tâm lý từ trước đến nay. Hãy nhớ một điều “Nghịch lý của sự lựa chọn” cho thấy rằng, khi đưa ra nhiều lựa chọn, quyết định cuối cùng sẽ không được chọn.

Một landing page hiệu quả chỉ cần một hành động cụ thể là đủ rồi. Và hãy kêu gọi khách hàng đưa ra hành động với sự lựa chọn đó!

4. Tính Thẩm Mỹ Không Được Coi Trọng

Hãy tự đặt câu hỏi trong đầu khi thiết kế landing page của bạn, tại sao khách hàng lại quyết định một hành động cụ thể (Click, điền email, nhấp thành toán…) trên Landing page của bạn. Một trong những yếu tố để trả lời cho câu hỏi này là tính thẩm mỹ của landing page.

Phông chữ xấu, màu sắc sặc sỡ, không chuyên nghiệp trong hầu hết các trường hợp sẽ không tạo ra chuyển đổi tốt. Và có thể làm khách hàng mất niềm tin ở bạn.

Đừng cố gắng sao chép kiểu thiết kế trong các template có sẵn ở website của bạn. Các landing page tuyệt vời sử dụng phông chữ, màu sắc và hình ảnh được điều chỉnh riêng cho đối tượng và hành động mà bạn mong muốn, do đó nâng cao trải nghiệm và thúc đẩy chuyển đổi.

5. Lười Biếng

Một bí mật là người dùng web, những khách hàng tiềm năng của bạn dành 80% thời gian của họ trong màn hình đầu tiên. Điều đó có nghĩa là mọi người sẽ không cuộn trang xuống? Không, nó nhắc cho bạn biết rằng, hãy xem màn hình đầu tiên phải là nơi bạn dành thời gian tối ưu nó nhiều nhất!

Đừng lười biếng trong việc thu hút và gây sự chú ý. Đừng cho rằng mọi người ngay lập tức “nhận được” lợi ích từ lời đề nghị của bạn theo cách bạn làm. Đừng đánh giá quá cao điều bạn đang tin tưởng. Hãy suy nghĩ về điều đó từ quan điểm của khách hàng. Tìm hiểu xem khách hàng thực sự muốn gì? Điều gì có thể thu hút họ, thôi thúc họ hành động. Tất cả lý thuyết thiết kế landing page đề hướng đến việc làm cho khách hàng hành động. Vì vậy, hãy thiết kế theo những gì khách hàng đang suy nghĩ và mong muốn bạn nhé!

Các bài viết có liên quan.

Kết luận

Bên trên là 5 sai lầm về thiết kế landing page làm giảm tỷ lệ chuyển đổi, mình hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị trong bài viết này.

Chúc Bạn Thành Công!

by Hoàng Trọng Thuật